Sợ “hấp hối”, đại gia bất động sản tha thiết kiến nghị phương án táo bạo!

Rất nhiều các khó khăn của thị trường bất động sản nếu ra, đưa kiến nghị để chính quyền TPHCM giải quyết, tháo gỡ. Hy vọng trong năm 2019, những khó khăn về giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng hay phát triển nguồn vốn sẽ được xử lý để thị trường ổn định, tạo điều kiện cho sự phát triển tốt hơn.

Các kiến nghị của đại gia bất động sản nói gì?

 Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, UBND, HĐND TPHCM cùng các sở ngành về việc tổng hợp các kiến nghị của nhiều doanh nghiệp bất động sản về các khó khăn của thị trường bất động sản. Cụ thể:

Bất động sản 2019  Sợ “hấp hối”, đại gia bất động sản tha thiết kiến nghị phương án táo bạo! 2b5779d534
Có nhiều khúc mắc, khó khăn được các doanh nghiệp kiến nghị với TPHCM để mong được tháo gỡ

Công ty cổ phần địa ốc Phú Long

Công ty này đưa ra những kiến nghị sau khi đã nộp đủ toàn bộ tiền trúng thầu theo đúng quy định với 14 khu đất có diện tích 44, 49 ha tại xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè:

Công tyTNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành

Công ty này lại kiến nghị với UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Cục Thuế thực hiện những thủ tục miễn tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103m2. Diện tích đất đó thuộc dự án nhà ở xã hội cho thuê thuộc khu chung cư Lê Thành nằm ở phường An Lạc, quận Bình Tân do chính công ty này làm chủ đầu tư.

Dự án này do chưa được các Sở, ban ngành thống nhất vì đó thuộc trường hợp chuyển tiếp theo quy định tại khoản 7 Điều 210 của Luật Đất Đai nên cho rằng dự án này chỉ được áp dụng với thời hạn là 50 năm chứ không phải là thời hạn lâu dài, ổn định.

Bất động sản 2019  Sợ “hấp hối”, đại gia bất động sản tha thiết kiến nghị phương án táo bạo!
Các vấn đề liên quan chủ yếu là việc giải phóng mặt bằng, tài chính bất động sản…

Công ty này cũng kiến nghị UBND TPHCM xem xét và chấp thuận cho khai thác, kinh doanh trường mầm non tại dự án này để phục vụ theo phương thức xã hội hóa đầu tư giáo dục.

Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim

Công ty này kiến nghị với dự án khu liên hợp cao ốc, trung tâm thương mại – văn phòng – căn hộ Gateway nằm tại Phường Thảo Điền thuộc quận 2 có diện tích xây dựng khối đế 5.742,8 m2, diện tích tầng hầm là 9.089,2 m2. Khi tính tiền sử dụng đất được thực hiện theo phương pháp thặng dư. Các sở, ngành và đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2.

Tuy nhiên quyết định tính tiền lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,8 m2, còn lại phần 3.346,4 m2 không được tính. Vì thế, đến nay dự án này vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Công ty kiến nghị xin được cấp sổ đỏ và không cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn

Công ty này được thành lập từ việc cổ phần hóa từ một doanh nghiệp nhà nước  – Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Quận 8. Cổ phần của nhà nước chỉ chiếm 20% số vốn điều lệ của công ty. Tuy nhiên việc muốn mở rộng, phát triển kinh doanh, sản xuất để cạnh tranh trên thị trường đang gặp khó khăn do đơn vị đại diện cho phần vốn nhà nước – Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV chưa đồng ý.

Công ty này đề nghị nhà nước sớm có chủ trương thoái vốn nhà nước, trước hết ở các công ty cổ phần có tỷ lệ vốn nhà nước thấp dưới 30%. Phương thức thực hiện thông qua đấu giá phần vốn hoặc bán phần vốn đó để đảm bảo giá phù hợp với giá thị trường.

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín

Công ty này cũng kiến nghị về vấn đề giải phóng mặt bằng đối với dự án khu liên hợp Nhà ở – Văn phòng – Thương mại Tản Đà – Hàm Tử tại phường 10 thuộc quận 5. Công ty này đề nghị thu hồi đất để triển khai dự án theo quy định trong Luật đất đai tại khoản 3 Điều 62 với dự án chỉnh trang đô thị không qua đấu thầu.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh và Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Thiên Phúc Lợi

Hai công ty này gặp khó khăn khi triển khai dự án chung cư cao tầng tại Phường Trường Thọ, quận Thủ Đức liên quan đến phương án kết nối giao thông với các tuyến đường quy hoạch gồm Đường vành đai 2, Đường D5 và Đường N2. Hai công ty này kiến nghị được triển khai xây dựng 2 tuyến đường D5 và N2. Theo đó sẽ tự ứng vốn để đền bù, giải phóng mặt bằng và thực hiện hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư, triển khai dự án 2 tuyến đường đó.

Bất động sản 2019  Sợ “hấp hối”, đại gia bất động sản tha thiết kiến nghị phương án táo bạo! 4f7d3ffc55
Liệu các vấn đề khúc mắc, khó khăn có được giải quyết cho các doanh nghiệp?

Những điểm nghẽn đó của các công ty khiến cho các dự án bị ảnh hưởng và không được triển khai theo đúng tiến độ. Hy vọng các Sở, ban ngành sẽ sớm có phản hồi để giải quyết.

Lê Cảnh

Bạn cũng có thể thích