Phân lô trái phép ở Bà Rịa – Vũng Tàu: Dỡ đường, trả lại đất nông nghiệp

- Ảnh 1.  Phân lô trái phép ở Bà Rịa – Vũng Tàu: Dỡ đường, trả lại đất nông nghiệp photo 1 15604748623311861935237

Sau khi công an tạm giữ những người quá khích, chính quyền xã Tóc Tiên đã tiến hành tháo dỡ công trình xây không phép – Ảnh: Đ.H.

Tại TP Vũng Tàu, chính quyền cũng khẳng định đã và sẽ xử lý mạnh, nghiêm đối với các trường hợp tương tự.

Khu đất nông nghiệp rộng gần 4ha ở ấp 4, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ – nằm cách đường liên xã gần 1km. Vài tháng trước, khu đất này được chủ đất san phẳng, dọn sạch, làm đường nội bộ, cắm cột điện, cắm mốc.

Ông Ngụy Như Sơn – chủ tịch UBND phường Hắc Dịch – cho biết khu đất này của ba chủ đất gộp lại thành một khu. Những người này đã lợi dụng ngày nghỉ, ngày lễ để phân lô, làm hạ tầng. Chính quyền đã lập biên bản yêu cầu chủ đất tháo dỡ, nhưng đến ngày 13-6 họ vẫn không thực hiện.

Theo ông Sơn, từ cuối năm 2017, nhiều khu đất nông nghiệp trên địa bàn đã bị chủ đất lén lút làm hạ tầng, phân lô. Trường hợp vi phạm nói trên chỉ là 1 trong 26 vụ vi phạm xảy ra ở phường Hắc Dịch.

Phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Phú Mỹ cho biết đến cuối tháng 5-2019, trên địa bàn thị xã có 113 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình khi chưa được phép. Theo thống kê, hầu như ở tất cả xã, phường của thị xã Phú Mỹ đều xảy ra tình trạng này.

Đáng chú ý, trong 113 trường hợp vi phạm về đất đai và xây dựng tại thị xã Phú Mỹ, đến nay vẫn còn gần 60 vụ chưa phục hồi nguyên trạng, trả lại đất nông nghiệp theo quy định.

Trước thực tế trên, UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu đến ngày 14-6 tất cả các xã, phường có xảy ra vi phạm trên phải tổ chức vận động và cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm.

Và sáng 13-6, chính quyền các địa phương và ngành chức năng của thị xã Phú Mỹ đã đồng loạt ra quân phục hồi nguyên trạng đất bằng cách phá bỏ những con đường nội bộ trong các khu đất nông nghiệp được phân lô.

Trước đó, ngày 3-6, chính quyền phường 12 và ngành chức năng TP Vũng Tàu đã bắt nóng, tịch thu ngay các phương tiện, dụng cụ dùng để san lấp, làm đường nội bộ tại một khu đất nông nghiệp rộng 14.000m2 trên địa bàn. UBND TP Vũng Tàu đã xử phạt chủ đất 24 triệu đồng. Sắp tới, nếu chủ đất không tự phá dỡ công trình, trả lại hiện trạng, chính quyền sẽ cưỡng chế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Thắm – chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ – cho biết sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể, nếu đủ yếu tố, mức độ sẽ chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Ông Vũ Hồng Thuấn – phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu – cũng khẳng định: “Lần đầu vi phạm phải xử lý hành chính, nếu tái phạm chúng tôi kiên quyết chuyển hồ sơ để công an điều tra”.

Ông Thắm cho biết việc phân lô đất nông nghiệp sẽ gây ra nhiều hậu quả cho cả người dân và Nhà nước. Người dân mua đất này tất nhiên không được xây dựng. Trong khi đó, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch, phát triển tổng thể của địa phương. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm tại thị xã Phú Mỹ, có vụ xây dựng trên quy hoạch làm đường cao tốc.

Ông Thắm cho biết sẽ yêu cầu lãnh đạo các địa phương để xảy ra việc phân lô kiểm điểm trách nhiệm.

Bạn cũng có thể thích