Nhà Trắng: Huawei chỉ được mua từ Mỹ những hàng hóa phổ biến trên toàn cầu

“Tất cả những gì sẽ xảy ra là Bộ Thương mại sẽ cấp một số giấy phép bổ sung cho các thiết bị phổ biến và sẵn có” mà Huawei cần, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho hay trên “Fox News Sunday”.

  • Nhà Trắng: Huawei chỉ được mua từ Mỹ những hàng hóa phổ biến trên toàn cầu 1 1561957721765762363906 crop 1561957874244302140908

    Tổng thống Trump: Mỹ ‘chiến thắng’ trong cuộc chiến thương mại sau khi nối lại đàm phán với Trung Quốc

Theo Reuters, các công ty vi mạch của Mỹ chỉ được bán các sản phẩm mà nước khác cũng có sẵn. Ông Larry Kudlow cho biết đây không phải là một “ân xá chung” và an ninh quốc gia vẫn là điều tối quan trọng.

Việc dỡ bỏ một phần hạn chế đối với Huawei là nhân tố chính trong thỏa thuận đạt được vào cuối tuần qua giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình để nối lại các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ.

Động thái mới của ông Trump đã nhận về chỉ trích từ các nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ, bởi họ lo ngại rằng Huawei có mối quan hệ chặt chẽ với cơ quan tình báo Trung Quốc.

“Nếu Tổng thống Trump nhượng bộ hơn nữa đối với vấn đề Huawei, làn sóng phản ứng sẽ lớn hơn”, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsay Graham nhận định.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đồng thời là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai toàn cầu, đã phủ nhận sản phẩm của hãng là mối đe dọa an ninh. Ngoài ra, Huawei còn tìm cách kháng cáo lệnh cấm vận của Chính quyền Mỹ lên tòa án nước này kể từ khi Washington đưa công ty vào “danh sách đen” thương mại vào tháng trước.

Ông Kudlow cho biết mối quan tâm toàn diện về Huawei sẽ là một phần của các cuộc đàm phán mới giữa hai nước. “Thỏa thuận cuối tuần qua không phải là kết quả cuối cùng”.

Bạn cũng có thể thích