Có hay không chuyện “rửa tiền” trong thị trường bất động sản 2019?

Thị trường bất động sản phân khúc cao cấp tại Việt Nam chưa bao giờ sôi động như thời gian qua. Thực tế chứng minh xu hướng đầu tư bất động sản của các đại gia ngày càng lớn và lượng giao dịch tăng nhanh một cách rõ rệt. Dù vậy, mặt trái của thị trường khiến cho các chuyên gia không khỏi nghi ngờ về việc rửa tiền thông qua mua bán bất động sản. Sự thực ra sao, cùng nhà đất Mogi.vn dõi theo những phân tích và nhận định ngay dưới đây.

“Con số” nói gì trước hiện tượng đầu tư bất động sản ồ ạt

Báo cáo thị trường vừa qua của CBRE đặc biệt chỉ rõ: Lượng khách hàng mua đầu tư bất động sản cao cấp trong năm 2018 chiếm tỷ lệ 61%, trong đó đầu tư ngắn hạn chiếm 13% còn lượng khách hàng có nhu cầu mua để ở chỉ chiếm 26%. So sánh với sức mua của một năm trước đó, năm 2017 (đầu tư chiếm 50%, đầu tư ngắn hạn chiếm 15% và mua để ở chiếm 35%) thì sức mua của giới đầu tư Việt trong năm vừa qua đã tăng rất mạnh.

báo cáo đầu tư bất động sản  Có hay không chuyện “rửa tiền” trong thị trường bất động sản 2019? 869696610b
Báo cáo thị trường của CBRE tại thành phố Hồ Chí Minh cuối năm 2018

Với những con số “biết nói”, và việc xuất hiện quá nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc bất động sản cao cấp cho thấy việc tích trữ, đầu cơ trên thị trường ngày càng gia tăng một cách chóng mặt. Đó có thể là biểu hiện của việc cất giữ tài sản cá nhân, nhưng cũng có không ít quan ngại tới mục đích rửa tiền của đại gia khi quyết định đầu tư bất động sản.

Có hay không hiện tượng “rửa tiền” trong đầu tư bất động sản

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế – Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, thị trường bất động sản Việt Nam đang ẩn chứa rất nhiều điểm đáng nghi hoặc. Theo báo cáo của CBRE và thực tế, hiện tượng rửa tiền thông qua đầu tư của một số cá nhân là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi, phân khúc cao cấp tại Việt Nam hiện được định giá khá lớn và những người dân bình thường thì khó có thể với tới được. Điều đó có nghĩa rằng để giao dịch, mua bán hoặc đầu tư các dự án hạng sang này thì chỉ có những người “rất nhiều tiền” hoặc tỷ phú đô la mới có thể thực hiện được.

Đầu tư bất động sản 2019  Có hay không chuyện “rửa tiền” trong thị trường bất động sản 2019?
Đầu tư bất động sản cao cấp là xu hướng mới, sinh lời cao nhưng cũng rất “khó lấn sân” bởi giá trị vô cùng lớn

Điểm đáng bàn tới ở đây là các giao dịch trong phân khúc này lại diễn ra khá sôi nổi trong năm vừa qua. Hầu hết các nhà đầu tư bất động sản đều là các đại gia hiện đang nắm giữ khối lượng tài sản khổng lồ hoặc vị trí cao trong xã hội. Có thể họ tiến tới mục đích kinh doanh, buôn bán, tích trữ nhưng cũng không thể loại trừ khả năng họ đang nhờ sale âm thầm rửa tiền thông qua các giao dịch.

Rửa tiền trong đầu tư bất động sản  Có hay không chuyện “rửa tiền” trong thị trường bất động sản 2019? d9ce8dc67a
Nghi án rửa tiền trong đầu tư bất động sản của đại gia dấy lên từ việc mất kiểm soát dòng tiền mặt trong giao dịch

Điểm đáng nghi tiếp theo được TS. Nguyễn Trí Hiếu chỉ ra, đó là việc thiếu kỹ càng khi kiểm soát các giao dịch bằng tiền mặt tại Việt Nam. Một số các sản phẩm nghỉ dưỡng tại các dự án lớn vẫn được thực hiện bằng tiền mặt một cách công khai tuy nhiên chế tài giám sát việc giao dịch này tại Việt Nam còn hết sức lỏng lẻo. Đó là điều kiện tương đối thuận lợi để việc rửa tiền thông qua giao dịch đầu tư. Biến tiền “bẩn” trờ thành tiền sạch, thị trường bất động sản Việt Nam đang cho thấy những cảnh báo cần được làm sáng tỏ và nhận định lại.

Hệ luỵ của việc đại gia rửa tiền thông qua đầu tư bất động sản

Bất động sản là kênh đầu tư hợp pháp tại Việt Nam. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán, đổ tiền vào dự án với số tiền khổng lồ mà không cần phải trải qua các thủ tục rườm rà. Điều đó có thể khiến cho thị trường bất động sản hạng sang tại Việt Nam trở nên sôi động hơn qua các giao dịch và các dự án có thêm nguồn vốn để hoàn thiện, nhưng hệ luỵ mang tới là điều không thể không quan tâm.

Đầu tư bất động sản tại Việt Nam  Có hay không chuyện “rửa tiền” trong thị trường bất động sản 2019?
Việc tấn công thị trường đầu tư bất động sản của các đại gia khiến cho các nhà đầu tư khác trở nên thận trọng hơn rất nhiều

Hệ luỵ của việc rửa tiền thông qua kênh đầu tư bất động sản có thể xảy ra là:

– Nguy cơ kích ảo thị trường, sức hút bị đẩy lên cao quá mức so với nhu cầu thật dẫn tới tình trạng dư cung vô cùng nguy hiểm.

– Tạo ra khủng hoảng, làm lũng đoạn nền kinh tế do các “đại gia” bán tháo bất động sản khi “thất thế”.

cẩn trọng khi đầu tư bất động sản  Có hay không chuyện “rửa tiền” trong thị trường bất động sản 2019? bccf82be6d
Các nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng khi quyết định đầu tư bất động sản phân khúc cao cấp

Việc sử dụng nguồn tiền phạm pháp, bất chính của các đại gia trong việc đầu tư bất động là đáng lên án và mang tới rủi ro khi những khách hàng chân chính muốn gửi vốn vào các dự án tiềm năng. Hiện tượng này không những cần được kiểm soát mà còn cần được nhận định sáng suốt trước các quyết định đầu tư. Chính bởi vậy, hãy thật cẩn trọng trong các lựa chọn đầu tư của mình để tránh việc chịu đựng hệ luỵ mà chúng có thể gây ra.

Tổng hợp: Thảo Trần

Bạn cũng có thể thích