Cách nhận biết và phòng tránh bị lừa khi tìm phòng trọ

Có rất nhiều trường hợp sinh viên bị lừa khi tìm phòng trọ

Với số tiền hạn chế từ gia đình cung cấp hàng tháng thì các bạn sinh viên ai cũng muốn tìm phòng trọ giá rẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa tin về nhiều trường hợp sinh viên bị lừa đảo khi . Để những hoang mang, lo lắng ấy không còn, Mogi xin chia sẻ với bạn những điều dưới đây. Chỉ cần các bạn sinh viên hãy ghi nhớ và thực hiện đúng thì sẽ không còn bị lừa nữa.

Hiện nay, tuy thủ đoạn lừa đảo của các chủ nhà trọ đã được mọi người phản ảnh rất nhiều. Nhưng sự thật đáng buồn là vẫn còn những sinh viên “mắc bẫy”. Với mong muốn không còn bạn sinh viên nào phải lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”. Mogi đã tổng hợp những chiêu thức lừa đảo giúp các bạn sinh viên tránh bị lừa khi tìm phòng trọ.

Muốn tìm phòng trọ tốt, hãy ghi nhớ những chia sẻ này

1. Lừa đảo tiền đặt cọc giữ phòng

Hình thức

Với chiêu trò này, các chủ nhà trọ sẽ dán những tờ rơi thông báo cho thuê phòng trọ ở những vị trí đặc biệt. Chẳng hạn như gần các trường đại học, cao đẳng với các tiêu đề hấp dẫn như:

Khi đến xem phòng, bạn được dẫn đến căn phòng khang trang, rộng rãi. Đi cùng những ưu đãi rất “hời” so với giá thuê. Chủ nhà trọ yêu cầu Bạn đặt cọc một khoảng tiền từ 500.000đ đến 2.000.000đ (1 tháng tiền phòng) để giữ chỗ. Vì nhẹ dạ cả tin và sợ mất phòng giá tốt nên bạn thường đồng ý ngay. Chủ nhà sẽ viết cho bạn một tờ giấy nhận đặt cọc với ghi chú là “nếu không chuyển vào ở xem như mất cọc”. Và những lời thỏa thuận tốt đẹp khác.

tìm phòng trọ ảnh 5  Cách nhận biết và phòng tránh bị lừa khi tìm phòng trọ
Phòng trọ thực tế không khang trang, sáng sủa như những gì chủ nhà đã nói

Bạn chỉ tá hỏa rằng mình đã bị lừa đảo khi đến nhận phòng không như mong muốn. Lúc đó bị làm khó dễ và dĩ nhiên không đơn giản để lấy lại được tiền cọc. Nếu bạn làm căng thì hoặc là được đưa đến những căn phòng xập xệ với giá cao hơn. Hoặc bị những tay gian hồ dằn mặt. Thế là đành ngậm đắng nuốt cay ra về và tiếc hùi hụi khoảng tiền có thể ăn được cả tháng của mình.

Vài ngày hay khi đến hẹn, bạn trở lại để ký hợp đồng, sẽ gặp một người chủ khác. Hoặc chủ ban đầu sẽ đưa ra rất nhiều “yêu sách”. Đưa ra thêm hàng loạt các khoản chi phí phát sinh như tiền gửi xe, tiền mặt bằng, tiền điện nước, tiền đăng ký tạm trú,… Hoặc nếu cố đòi lại tiền đặt cọc sẽ bị mắng chửi rất thô tục và có nhiều thanh niên to con đứng hù dọa.

Dấu hiệu nhận biết

Cách phòng tránh

Không đặt cọc khi thấy có dấu hiệu lừa đảo. Trong trường hợp đặt cọc thì phải yêu cầu chủ trọ ghi rõ ràng và chi tiết các những thỏa thuận về tiền phòng. Chi phí hàng tháng để làm bằng chứng. Giấy đặt cọc phải có chữ kí của của hai bên. Chỉ trả 50% tiền đặt cọc bên nhà trọ yêu cầu.

tìm phòng trọ ảnh 4  Cách nhận biết và phòng tránh bị lừa khi tìm phòng trọ
Chủ nhà bắt sinh viên đặt cọc khoản tiền rồi viện lý do để không giao phòng

2. Tăng chi phí hàng tháng bất thường

Hình thức

Đây là một chiêu trò tinh vi hơn và bạn nên đặc biệt đề phòng vì ban đầu sẽ rất khó để nhận biết. Thông thường, chủ trọ sẽ rất nhiệt tình và đưa ra giá phòng cùng những chi phí hàng tháng cực kì ưu đãi cho sinh viên. Như tiền nước 70.000đ/1 tháng, tiền điện theo giá nhà nước, tiền giữ xe 100.000đ. Tuy nhiên, khi bạn vừa ở được vài tuần đến một tháng thì chủ trọ sẽ kêu ca tiền điện, tiền nước tăng. Chủ trọ bắt bạn đóng tiền nước lên đến 100.00đ – 150.000đ/người và tăng tiền giữ xe, tiền rác liên tục. Nếu bạn chịu không nổi chi phí quá cao thì phải tự chuyển đi và mất cọc.

Dấu hiệu nhận biết

Cách phòng tránh

tìm phòng trọ ảnh 3  Cách nhận biết và phòng tránh bị lừa khi tìm phòng trọ
Xem kỹ hợp đồng cho thuê trước khi ký kết

3. Cho địa chỉ ma

Hình thức

Một chiêu thức lừa đảo nữa mà các bạn sinh viên hay gặp phải khi là tiếp nhận những địa chỉ không có. Khi bạn liên hệ thì sẽ không được dẫn đến xem phòng với lý do có nhiều khu nhà trọ khác nhau nên chỉ cần đặt cọc để giữ chỗ và giữ giấy đến nhận phòng. Tuy nhiên, khi đến thì chủ trọ là một người khác hoặc địa chỉ được cho không hề có một khu nhà trọ nào cả. Tuy đây là một trường hợp rất ít gặp vì sinh viên ngày càng cảnh giác hơn. Nhưng vẫn có những trường hợp các bạn tân sinh viên ở tỉnh lên bị lừa gạt.

Dấu hiệu nhận biết

4. Lừa đảo tiền giới thiệu của sinh viên tìm phòng trọ

Hình thức

Đây được xem là một hình thức “cò phòng trọ”. Với chiêu trò này các tay cò sẽ tìm thông tin nơi cho thuê phòng trọ. Sau đó đăng lên các trang web và nhóm Facebook tìm phòng trọ. Khi có bạn liên hệ thì sẽ được dẫn đến xem phòng. Sau đó, cò sẽ đòi bạn chi một khoảng tiền thù lao giới thiệu phòng.

Dấu hiệu nhận biết

tìm phòng trọ ảnh 2  Cách nhận biết và phòng tránh bị lừa khi tìm phòng trọ
Không nên nhìn các địa chỉ ma trong thông báo cho thuê mà hãy kiểm tra thật kỹ

Cách phòng tránh

Hiện nay, các phương tiện truyền thông cũng đã giống lên hồi chuông cảnh báo về những chiêu lừa đảo này. Cho nên, khi tìm phòng trọ, các bạn sinh viên cần lưu ý để tránh bị lừa. Hãy ghi nhớ những chia sẻ này để tự bảo vệ mình. Hãy cùng chung tay chia sẻ cho bạn bè để không ai phải rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang”. Chúc bạn sớm tìm được phòng trọ ưng ý.

tại Mogi.vn.

DK

Bạn cũng có thể thích